5 tác dụng thần kỳ của L-Carnitine bạn cần biết

Thursday,
29/07/2021
5 tác dụng thần kỳ của L-Carnitine bạn cần biết

 

L-Carnitine là một chất dinh dưỡng được nhiều người dùng bổ sung vào chế độ ăn uống. Hợp chất này mang lại nhiều tác dụng đối với cơ thể như hỗ trợ giảm cân, tác động đến chức năng não. Cùng Fine Japan Việt Nam tìm hiểu L-Carnitine  là gì và những tác dụng đặc biệt của chất dinh dưỡng này nhé.

L- Carnitine là gì?

L-Carnitine là một chất bổ sung dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng thông qua vận chuyển axit béo vào ty thể của tế bào. L-Carnitine có thể được sản xuất từ các axit amin lysine và methionine.

Cấu trúc phân tử của L-Carnitine

Các loại L-Carnitine

  • D-Carnitine: Đây là dạng Carnitine không hoạt động và có thể gây ra sự thiếu hụt Carnitine trong cơ thể bằng cách ức chế sự hấp thụ các dạng khác hữu ích hơn.

  • Acetyl-L-Carnitine: Còn được gọi là ALCAR. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ALCAR có thể có lợi cho những người bị bệnh thoái hóa thần kinh.

  • Propionyl-L-Carnitine: Propionyl-L-Carnitine có thể giúp tăng sản xuất oxit nitric, giúp cải thiện lưu lượng máu.

  • L-Carnitine L-tartrate: Thường được thêm vào các chất bổ sung dùng trong thể thao vì khả năng hấp thụ nhanh, đồng thời hỗ trợ đau nhức cơ bắp và phục hồi sau tập luyện.

Những tác dụng của L-Carnitine với sức khỏe

Hỗ trợ giảm cân

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng L-Carnitine có khả năng thúc đẩy sự  đốt cháy chất béo trong thức ăn: nếu L-Carnitine được dùng chung với chất béo thì chất béo được đốt cháy nhanh hơn và ít được tích trữ trong mô của cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

L-Carnitine đốt cháy năng lượng và hỗ trợ giảm cân an toàn, hiệu quả

Hơn nữa, L-Carnitine còn giúp làm giảm cảm giác đói, giảm lượng năng lượng được hấp thu vào cơ thể và làm giảm lượng mỡ trong máu.

Nếu kết hợp bổ sung L-Carnitine, giảm lượng thức ăn và hoạt động thể chất phù hợp thì hiệu quả mang lại sẽ cao hơn và giúp bạn sở hữu một tỷ trọng lý tưởng.

Tốt cho chức năng não

Một số nghiên cứu cho thấy dạng acetyl-L-Carnitine (ALCAR) có thể giúp ngăn ngừa suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và cải thiện các dấu hiệu học tập.

L-Carnitine giúp cải thiện tinh thần và hiệu quả học tập

Dùng acetyl-L-Carnitine hàng ngày giúp đẩy lùi sự suy giảm chức năng não liên quan đến bệnh Alzheimer và các bệnh não khác. Chúng thậm chí có thể bảo vệ não khỏi tổn thương tế bào. Trong một nghiên cứu kéo dài 90 ngày, những người nghiện rượu được cho uống 2 gram acetyl-L-Carnitine hàng ngày đã cho những cải thiện đáng kể trong chức năng não.

Tăng hiệu suất tập thể dục

L-Carnitine giúp quá trình tập luyện hiệu quả hơn

Đối với những người thường xuyên tập thể dục, L-Carnitine sẽ giúp tăng hiệu suất vì các tác dụng sau:

  • Thúc đẩy cơ thể phục hồi nhanh hơn sau quá trình tập luyện

  • Tăng cường cung cấp oxy cho cơ bắp trong quá trình tập luyện

  • Tăng lưu lượng máu và sản xuất oxit nitric, giúp làm chậm sự đốt và giảm mệt mỏi

  • Giảm sự đau nhức của các cơ bắp sau luyện tập

Điều trị một số triệu chứng liên quan đến tim mạch

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng L- Carnitine có thể giảm huyết áp và quá trình viêm nhiễm liên quan đến bệnh tim. Sử dụng 2 gram acetyl-L-Carnitine mỗi ngày có thể giảm huyết áp tâm thu gần 10 điểm. L-Carnitine cũng giúp cải thiện sức khỏe cho những bệnh nhân bị rối loạn tim mạch nghiêm trọng như bệnh tim mạch vành và suy tim mạn tính. 

L-Carnitine giúp cải thiện sức khỏe cho người bị tim mạch

Phòng bệnh tiểu đường loại II

Bổ sung L-Carnitine làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Đồng thời, L-Carnitine giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường bằng cách tăng một loại enzyme quan trọng gọi là AMPK, cải thiện khả năng sử dụng carbs của cơ thể.

Ngoài ra, L-Carnitine còn có rất nhiều tác dụng khác như tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường chức năng não bộ, chống độc do valproic acid gây ra,...

Trên đây là bài viết chia sẻ L-Carntine là gì, những tác dụng của L-Carnitine đối với cơ thể. Fine Japan Việt Nam hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức và sử dụng L-Carnitine một cách hợp lý.

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: