Trang chủ / Câu chuyện thương hiệu / Tiêu chuẩn GMP là gì? Vì sao cần phải có tiêu chuẩn này?

Tiêu chuẩn GMP là gì? Vì sao cần phải có tiêu chuẩn này?

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe đến tiêu chuẩn GMP. Vậy tiêu chuẩn GMP là gì, có tác dụng như thế nào mà được nhiều doanh nghiệp sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng quan tâm đến vậy? Cùng Fine Japan Việt Nam tìm hiểu nhé!

GMP là gì?

GMP được viết tắt của từ Good Manufacturing Practices nghĩa là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt để kiểm soát các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chất lượng sản phẩm với mục đích sản phẩm được sản xuất ra có chất lượng tốt

GMP là viết tắt của tiêu chuẩn Thực hành sản xuất tốt

GMP là một tiêu chuẩn cơ bản phải có, là điều kiện tiên quyết để phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Tại Việt Nam năm 2004, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3886/2002/QĐ-BYT triển khai áp dụng nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốc” cho các sản phẩm thuốc tân dược đến hết năm 2010 cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất thuốc dùng ngoài và thuốc dược liệu đều phải đạt GMP-WHO.

Các yêu cầu để đạt tiêu chuẩn GMP

Tiêu chuẩn GMP có những yêu cầu khắt khe để đạt chuẩn

  • Yêu cầu về điều kiện vệ sinh: Bao gồm các yêu cầu về kiểm soát vệ sinh nơi sản xuất và môi trường. Các thiết bị và dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất phải đảm bảo tiêu chuẩn. Xây dựng cho xử lý nước dùng sản xuất và quá trình xử lý nước thải, rác thải… Vệ sinh môi trường xung quanh chính là tiền đề đảm bảo an toàn các sản phẩm.
  • Yêu cầu về nhà xưởng và phương tiện chế biến: Theo tiêu chuẩn này, khu nhà xưởng và các phương tiện phục vụ cho việc chế biến sản phẩm phải được thiết kế, các loại nguyên vật liệu để xây dựng nhà xưởng, có thiết bị phù hợp để sản xuất những sản phẩm chất lượng và được lắp đặt theo đúng trình tự dây chuyền công nghệ sản xuất.
  • Yêu cầu về quá trình chế biến: Phải xây dựng quá trình chế biến chặt chẽ, kiểm soát chất lượng ngay từ các khâu chuẩn bị nguyên vật liệu, sản xuất đến giám sát hoạt động vệ sinh; tránh trường hợp sản phẩm có thể nhiễm bẩn; thử nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh, hóa học, tạp chất ở các khâu cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm.
  • Yêu cầu về sức khỏe người lao động: Người lao động phải thực hiện khám sức khỏe thường xuyên theo đúng thời gian quy định để kịp thời phát hiện. Những người tiếp xúc trực tiếp đặc biệt phải thực hiện đầy đủ và đúng quy định này.
  • Yêu cầu về kiểm soát quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm: Phải đảm bảo không bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân hoá học, vật lý, vi sinh, không thay đổi chất lượng…khi đưa ra các yêu cầu về việc vận chuyển và bảo quản thành phẩm.

Lợi ích của tiêu chuẩn GMP đối với người tiêu dùng

Người tiêu dùng có thể yên tâm mua sắm các sản phẩm đạt chuẩn GMP

  • Các sản phẩm khi được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP được kiểm tra chặt chẽ theo các yêu cầu nên khi sử dụng các sản phẩm đạt chuẩn GMP này sẽ đảm bảo về chất lượng như mong muốn của người tiêu dùng.
  • Áp dụng tiêu chuẩn GMP giúp người tiêu dùng có thể cảm thấy an tâm hơn khi lựa chọn mua sản phẩm đặc biệt là các sản phẩm liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng. 
  • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn GMP giúp giảm thiểu các trường hợp khách hàng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hoặc hàng chưa kiểm định từ đó nâng cao hiệu quả kiểm soát an toàn thực phẩm.
  • Tiêu chuẩn này cũng giúp người tiêu dùng có thể đánh giá tất cả các quy trình sản xuất đến quy trình bảo quản. Đây là việc mà người tiêu dùng khó có thể phát hiện được thông qua mắt nhìn bình thường.

Fine Japan đạt GMP

 Với hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, nhà máy sản xuất của Fine Japan đã đạt tiêu chuẩn GMP ngay từ những năm đầu mới thành lập. Người tiêu dùng có thể tin tưởng vào chất lượng các sản phẩm được Fine Japan sản xuất.

Dựa trên tôn chỉ cải thiện sức khỏe người tiêu dùng, Fine Japan luôn ưu tiên đặt vấn đề an toàn và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và nỗ lực không ngừng để phát triển các dòng sản phẩm mới, cũng như cải tiến công nghệ sản xuất để phục vụ cho sức khỏe của cộng đồng tốt hơn, đem lại hạnh phúc cho xã hội.

Giấy chứng nhận GMP của Fine Japan

Vừa rồi là bài viết giới thiệu về GMP. Các yêu cầu cần có đối với tiêu chuẩn GMP và những lợi ích không thể tách rời dành cho người tiêu dùng. Hy vọng thông qua bài viết này, Fine Japan Việt Nam có thể giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn GMP cũng như có thể chọn các sản phẩm đạt chuẩn GMP để đảm bảo sức khỏe bạn thân và gia đình mình.

Facebook
Twitter
LinkedIn

NỔI BẬT

Bài liên quan

Trong hơn 40 năm làm việc, Fine đã tạo ra các sản phẩm chất lượng cao và các sản phẩm dinh dưỡng hiệu quả, sử dụng công nghệ sản xuất tốt nhất với quá trình khai thác tỉ mỉ về chất lượng của nguyên liệu tốt nhất để tất cả sản phẩm của Fine Japan …

Lịch sử hình thành Fine Japan Nhật Bản Xem thêm »

FINE – Sứ mệnh cải thiện sức khỏe và hạnh phúc cho người dùng Chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển thực phẩm chức năng trong hơn 45 năm. Các hoạt động của chúng tôi, từ nghiên cứu, sản xuất đến kiểm tra đều được thực hiện trong hệ thống nhà máy riêng dưới sự kiểm soát …

Về Fine Japan Xem thêm »

Chúng tôi tin rằng “có sức khoẻ là có tất cả”, vì vậy FG CARE đặt ra sứ mệnh mang đến các sản phẩm bồi bổ sức khỏe và cải thiện sức đẹp uy tín vời nhằm nâng cao chất lượng sống cho người tiêu dùng Việt Nam. Giới thiệu FG CARE FG CARE rất tự hào là nhà …

FG CARE – Đẹp hơn và khỏe mạnh hơn Xem thêm »

Scroll to Top