Trang chủ / Sống Khỏe / Cẩm nang sức khỏe / F0 KHỎI BỆNH CÓ NHƯ NGƯỜI BÌNH THƯỜNG?

F0 KHỎI BỆNH CÓ NHƯ NGƯỜI BÌNH THƯỜNG?

“Gia đình có 5 người dương tính COVID-19 và đều đã may mắn khỏi bệnh. Tuy nhiên, tôi thường xuyên bị mất ngủ kéo dài. Mẹ tôi dù đã khỏi nhưng vẫn liên tục khó thở. Ban đêm tôi chỉ ngủ được 3-4 tiếng, sau đó giật mình dậy mặc dù cố gắng tìm cách vận động nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm”, anh D.N. (26 tuổi, TP.HCM) cho hay. 

Đó chỉ là 2 trong số các vấn đề về sức khỏe đã được CDC ghi nhận ở những người sau khi nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh.  Những vấn đề này được gọi chung là Hội chứng hậu COVID-19, và có thể kéo dài ở những người không có các triệu chứng COVID-19 nặng.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y khoa E Clinical Medicine của The Lancet hồi giữa tháng 7/2021, đưa ra những dữ liệu toàn diện về các triệu chứng dai dẳng hậu COVID-19. Khảo sát trên 3.762 bệnh nhân COVID -19 tại 56 quốc gia, từ tháng 12/2019 đến tháng 5/2020 cho thấy:

  • Trung bình có 5 – 6 triệu chứng khác nhau xuất hiện trên một bệnh nhân.
  • Tổng cộng 203 loại di chứng ảnh hưởng đến 10 cơ quan của cơ thể, như ảo giác, mệt mỏi, run, khó thở và ù tai…
  • 1/3 triệu chứng tiếp tục ảnh hưởng đến người bệnh trong ít nhất sáu tháng kể từ khi khỏi COVID -19,
  • Khoảng 22% số người được khảo sát cho biết họ không thể làm việc hoặc bị sa thải sau khi mắc COVID-19; 
  • 45% người phải giảm cường độ làm việc vì sức khỏe giảm sút.

Tương tự nghiên cứu do Đại học Birmingham thực hiện và đăng trên tạp chí Hội Y Khoa Hoàng gia phát hiện rằng những người trải qua hơn 5 triệu chứng COVID-19 trong tuần mắc bệnh đầu tiên có rủi ro bị COVID-19 kéo dài, bất chấp tuổi tác hay giới tính.

BS CKI Lê Thị Thúy Hằng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM – cơ sở 3, cho biết “suy nhược cơ thể hậu COVID-19 là vấn đề phức tạp, nếu không được quan tâm điều trị sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh”. 

Qua đó, những người đã khỏi bệnh ngoài các chế độ rèn luyện thể lực còn cần lưu ý dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe trong quá trình hồi phục của mình để hạn chế tối đa các di chứng hậu COVID-19 để lại. Thực tế các nghiên cứu quan sát cho thấy, những người được bổ sung thêm các dưỡng chất tăng miễn dịch trong chế độ dinh dưỡng có miễn dịch và sức hồi phục tốt hơn [1].

[1]: Louca P, Murray B, Klaser K, et al Modest effects of dietary supplements during the COVID-19 pandemic: insights from 445 850 users of the COVID-19 Symptom Study appBMJ Nutrition, Prevention & Health 2021;bmjnph-2021-000250. doi: 10.1136/bmjnph-2021-000250

#FineJapanVietNam #Cordyceps #Fucoidan

Facebook
Twitter
LinkedIn

NỔI BẬT

Bài liên quan

Tăng huyết áp đột ngột là một tình trạng bất thường khi áp lực trong mạch máu của bạn tăng cao và gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh. Huyết áp cao đột ngột nguy hiểm thế nào? Cao huyết áp có …

Cần làm gì khi bị tăng huyết áp đột ngột? Xem thêm »

Lợi ích của giấc ngủ sinh lý với làn da, sắc đẹp, đời sống tinh thần và sức khỏe toàn thân gần đây được giới chuyên gia liên tục bàn luận và khẳng định. Bởi vậy, với những người đang gặp tình trạng mất ngủ, việc khôi phục giấc ngủ sinh lý vô cùng quan …

Lợi ích của giấc ngủ sinh lý với sức khỏe toàn thân Xem thêm »

Scroll to Top