Trang chủ / Sống Khỏe / Sống cùng Ung Thư / Tác Dụng Của Fucoidan Trong Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư

Tác Dụng Của Fucoidan Trong Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư

Fucoidan từ lâu đã được xem là một hoạt chất “diệu kỳ” đối với những người mắc bệnh ung thư nhờ những tác dụng tuyệt vời của nó. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh Fucoidan có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh u bướu. Ngày nay, Fucoidan được sử dụng rộng rãi để giúp người bệnh phòng và điều trị ung thư. Vậy tác dụng của Fucoidan là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Fucoidan là gì?

Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn, được tìm thấy trong các loại tảo nâu Okinawa như Mekabu, Mozuku, Kombu. Trong đó, tảo nâu Mekabu chứa nhiều Fucoidan nhất. Về cấu trúc, Fucoidan có cấu trúc chuỗi phân tử cao polysaccharides với fucose là thành phần chính. Fucoidan đã đồng hành cùng chúng ta trong cuộc chiến chống ung thư trong hơn một thế kỷ qua và mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Fucoidan là gì?
Fucoidan là gì?

Fucoidan có nhiều tác dụng cho sức khỏe

 1. Ức chế quá trình đông máu
 2. Làm giảm lượng Cholesterol
 3. Phòng chống tăng huyết áp
 4. Ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao
 5. Chống lại các vi khuẩn HP và viêm loét dạ dày
 6. Giảm các triệu chứng dị ứng như sốt, viêm da dị ứng,…
 7. Chống khuẩn, kháng viêm
 8. Chống oxy hóa
 9. Giúp mọc tóc
 10. Giúp dưỡng da
 11. Kiểm soát cân nặng
 12. Cải thiện tình trạng các bệnh liên quan đến đường ruột
 13. Tăng cường chức năng gan
 14. Hoạt động chống HIV

Bạn có thể xem thêm về Fucoidan là gì và công dụng tuyệt vời của nó qua bài viết chi tiết khác của Blog Fine Japan.

Tác dụng của Fucoidan trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư với 4 công dụng chính như sau:

1. Fucoidan thúc đẩy quá trình tế bào ung thư tự chết

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Fucoidan có khả năng ức chế sự tăng trưởng và kích thích quá trình tự chết Apoptosis mà không gây nên bất kỳ ảnh hưởng nào lên các tế bào bình thường khác của một số loại ung thư. Tuy nhiên, chi tiết về cơ chế này vẫn chưa được làm rõ.

Rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của Fucoidan lên các tế bào ung thư và tế bào bình thường đã được nghiên cứu để có thể đưa ra kết luận như trên.

Theo nghiên cứu, Fucoidan có tác dụng kích hoạt quá trình tự tiêu diệt (apoptosis) bằng cách tác động vào lưới nội chất trên tế bào ung thư vú di căn MDA-MB-231 và tế bào ung thư đại trực tràng di căn HCT116.

Một nghiên cứu khác trên các tế bào ung thư ruột kết (tế bào HT–29 cũng như HCT116) đã chỉ ra rằng Fucoidan gây giảm đáng kể số lượng tế bào ung thư sống sót và sự kích hoạt quá trình tự chết của tế bào ung thư (HT-29 và HCT116) phụ thuộc vào liều.

Vào năm 2014, nhà nghiên cứu Min EY và cộng sự của mình đã thử nghiệm ảnh hưởng của Fucoidan trên các tế bào gan bình thường và tế bào ung thư gan HepG2. Từ đó họ thấy Fucoidan có khả năng chống lại các tế bào ung thư gan nhưng không gây lão hóa các tế bào gan bình thường.

Tương tự, với tế bào ung thư vú MCF- 7 cũng cho ra kết quả Fucoidan giúp làm giảm số lượng các tế bào MCF-7 đáng kể với liều lượng và thời gian sử dụng thích hợp. Bên cạnh đó, hợp chất này cũng hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến số lượng tế bào vú bình thường. Nghiên cứu này cho ra kết quả là Fucoidan gây ra sự phân đoạn của các phân tử ADN, sự ngưng tụ chromatin, hoạt hóa caspase -7, -8 và -9, và sự phân cắt của polymerase poly (ADP ribose) từ đó kích hoạt quá trình chết tế bào MC-7 thông qua con đường phụ thuộc caspase – 8.

2. Fucoidan giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng

Fucoidan giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng
Fucoidan giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Fucoidan có công dụng tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài, trong đó có các tế bào ung thư. Fucoidan kích thích quá trình nhận diện kháng nguyên, tăng cường khả năng chống lại sự hình thành của các tế bào ung thư và bổ trợ cho hệ miễn dịch.

Các nhà khoa học nhận thấy Fucoidan có tác dụng điều chỉnh số lượng phân tử CD40, CD80 và CD86; kích thích quá trình sản xuất IL-6, IL-12 và TNF-α trong các tế bào cDC khi nghiên cứu về công dụng của hợp chất này lên các tế bào gan (cDC) của lá lách chuột. Ngoài ra, Fucoidan cũng tương cường việc sản sinh các tế bào bạch cầu Th1 và Tc1 sản xuất IFN-γ phụ thuộc IL-12. 

Bên cạnh đó, nếu sử dụng Fucoidan với kháng nguyên OVA còn giúp kích thích quá trình sản xuất kháng thể đặc hiệu, tăng cường sự nhận diện kháng nguyên lên MHC lớp I và MHC lớp II trên các tế bào cDC lá lách và thúc đẩy hiệu quả sự gia tăng của các tế bào TCD4, TCD8 đặc hiệu OVA.

Khi nghiên cứu về tác dụng của Fucoidan đối với chuột bị ung thư đại tràng cũng cho ra kết quả Fucoidan giúp ức chế sự tăng trưởng của khối u một cách đáng kể. Nghiên cứu này cũng chỉ ra Fucoidan làm tăng số lượng các tế bào diệt tự nhiên trong lá lách của chuột.

Ngoài tác dụng kích thích trực tiếp hệ miễn dịch của con người. Fucoidan còn giúp điều hòa miễn dịch và giúp hệ miễn dịch tránh khỏi các tác nhân ức chế miễn dịch mạnh.

3. Fucoidan chống oxy hóa và trung hòa các gốc tự do

Fucoidan là chất chống oxy hóa ngoại sinh, trung hòa và chống lại sự tăng trưởng của các gốc tự do thường gặp như gốc hydroxyl và gốc superoxide), giảm thiểu gánh nặng lên hệ thống chất chống oxy hóa nội sinh của cơ thể.

Một nghiên cứu của Maruthu Pandi T và cộng sự cho thấy Fucoidan có tác dụng chống oxy hóa và không gây độc tính lên vật thí nghiệm. Khả năng chống oxy hóa này của Fucoidan được nhận định là do có liên quan đến hàm lượng sulfat trong hợp chất. Fucoidan có khả năng ức chế sự hình thành các gốc superoxide và gốc hydroxyl – đây những gốc tự do mạnh.

4. Fucoidan ức chế hình thành mạch máu mới, chống lại sự di căn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Fucoidan có thể ngăn cản sự gắn kết của yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô VEGF lên thụ thể, sự hình thành và giải phóng H2O2 từ đó ngăn cản sự hình thành mạch máu mới nuôi dưỡng khối u

Fucoidan ức chế hình thành mạch máu mới, chống lại sự di căn
Fucoidan ức chế hình thành mạch máu mới, chống lại sự di căn

Khi nghiên cứu tác dụng của Fucoidan đối với chuột bị ung thư vú trên cả in vitro và invivo, Xin Rui và các cộng sự thấy rằng Fucoidan giúp giảm hoạt tính của yếu tố VEGF (in vitro) đồng thời giảm cả kích thước và khối lượng của khối u (in vivo).

Giáo sư Koyanagi S cùng các cộng sự khi nghiên cứu trên tế bào nội mô tĩnh mạch rốn đã chỉ ra rằng Fucoidan (cả dạng tự nhiên và dạng muối sulfat) có khả năng ức chế hoạt tính hóa học và kích thích phân bào yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu VEGF163 bằng cách cản trở yếu tố này gắn vào các thụ thể tương ứng trên bề mặt của tế bào nội mô tĩnh mạch rốn.

Fucoidan cũng làm giảm nồng độ H2O2 nội bào và giảm quá trình giải phóng H2O2 từ các khối u. Từ đó có thể thấy rằng, Fucoidan đã làm giảm thiểu sự căng thẳng oxy hóa của tế bào ung thư, cản trở nó sản xuất và tiết H2O2 ra môi trường xung quanh để kích thích sự hình thành nên mạch máu mới.

Ngoài ra, Fucoidan cũng được chứng minh là có khả năng chống sự kết dính giữa tiểu cầu và tế bào ung thư – đây là yếu tố thuận lợi cho quá trình di căn của tế bào ung thư.

Một nghiên cứu khác về khả năng phòng ngừa ung thư của Fucoidan đối với tuyến tiền liệt ở chuột cũng cho kết quả rằng: Fucoidan giúp ức chế sự di căn của tế bào ung thư, hạn chế sự hình thành mạch máu ở màng nền Matrigel làm giảm hàm lượng của hemoglobin, giảm biểu hiện mRNA của CD31 và CD105 trong mô khối u.

5. Fucoidan làm giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị và ngăn chặn tổn thương trên gan

Các bệnh nhân ung thư hiện nay khi áp dụng các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị đều có nhiều tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, rụng tóc,… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Các phương pháp truyền thống này đôi khi không thể điều trị tận gốc căn bệnh ung thư vì có thể trong quá trình điều trị còn sót lại một vài tế bào và điều này rất dễ dẫn đến việc nó tiếp tục phát triển và di chuyển đến một vị trí khác gây nên hiện tượng di căn khối u.

Fucoidan làm giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị và ngăn chặn tổn thương trên gan
Fucoidan làm giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị và ngăn chặn tổn thương trên gan

Thực tế, hầu hết bệnh nhân ung thư đều tập trung làm sao điều trị khối u chứa ít chú trọng đến việc hạn chế các tác dụng phụ. Việc này dẫn đến tình trạng suy kiệt, sức khỏe giảm sút trầm trọng. Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân chết do suy kiệt trước khi chết vì ung thư. Chính vì vậy,  việc tăng cường sức mệnh cho hệ miễn dịch, giảm thiểu các tác dụng phụ, có tinh thần thoải mái là ưu tiên số một đối với người mắc bệnh ung thư và những ai muốn dự phòng ung thư.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Fucoidan giúp hạn chế sự xuất hiện của mệt mỏi, giúp bệnh nhân giảm tác dụng phụ của các hóa chất độc hại như hóa, xạ trị, từ đó nâng cao hiệu quả của phác đồ điều trị ung thư. Ngoài ra, với kết quả nghiên cứu của Shinji Hayashi và CS (2008) đã chứng minh Fucoidan có tác dụng trong việc bảo vệ gan bằng cách hạn chế sự gia tăng của các tế bào hình sao (loại tế bào gây nên xơ gan). Vì vậy, Fucoidan hạn chế được các tác dụng phụ của hóa chất lên tế bào gan, cải thiện khả năng chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Fucoidan có tác dụng trên những loại ung thư nào?

Fucoidan được dùng cho mọi loại ung thư ở tất cả các giai đoạn, đặc biệt là giai đoạn hóa – xạ trị khi hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư bị suy giảm mạnh.

 • Ung thư thường gặp ở nam giới như ung thư tiền liệt tuyến; ung thư bàng quang; ung thư tinh hoàn; ung thư vú nam,…
 • Ung thư thường gặp ở nữ giới như ung thư vú; ung thư cổ tử cung; ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo,…
 • Ung thư thường gặp ở người lớn như ung thư phổi; ung thư dạ dày; ung thư đại trực tràng; ung thư gan, u hắc tố ở da; ung thư tuỵ; ung thư bạch cầu; u lympho bào không hodgkin; ung thư xương; ung thư tuyến giáp, ung thư vòm họng; ung thư máu; ung thư thực quản;..
 • Các ung thư ít gặp hơn như ung thư amidan; ung thư hạch; ung thư khí, phế quản; ung thư đường mật; ung thư miệng; ung thư xoang – mũi; ung thư răng lợi; ung thư ruột; ung thư thận; ung thư não; ung thư thanh quản; ung thư tim; ung thư mắt
 • Các ung thư thường gặp ở trẻ em như bệnh bạch cầu; ung thư hệ thần kinh trung ương và u nguyên bào thần kinh (neuroblastoma); 
 • Tốt cho bệnh ung thư theo loại tế bào khởi phát và vị trí của tế bào: Ung thư biểu mô: ung thư biểu mô tế bào tuyến; ung thư biểu mô tế bào hỗn hợp; Ung thư biểu mô tế bào vảy ung thư biểu mô không biệt hoá;Ung thư biểu mô tế bào lớn; ung thư biểu mô tế bào nhỏ; Bệnh lý ác tính về huyết học: leukemia
Fucoidan có tác dụng trên những loại ung thư nào?
Fucoidan có tác dụng trên những loại ung thư nào?

Sản phẩm thực phẩm chức năng Fine Fucoidan với hàm lượng Fucoidan trong một viên nang cao lên đến 270mg Fucoidan/viên. Fine Fucoidan là sự kết hợp tuyệt vời giữa tảo nâu Mekabu và nấm Thái dương Agaricus (chứa Beta Glucan – một chất chống ung thư cực mạnh) giúp:

 • Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và trung hòa các gốc tự do
 • Hỗ trợ làm giảm tác dụng phụ của hóa chất độc hại
 • Hỗ trợ bảo vệ gan cũng như chống lão hóa cho cơ thể

Fine Japan Fucoidan được công ty TNHH Fine World Group phân phối độc quyền tại Việt Nam. Đây là sản phẩm chính hãng được nhập khẩu nguyên hộp bởi công ty TNHH Fine Việt Nam và được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Fine Japan Fucoidan cũng tự hào khi đã đạt nhiều tiêu chuẩn chất lượng, trong đó có tiêu chuẩn GMP Nhật Bản, JAS, ISO,…

Facebook
Twitter
LinkedIn

NỔI BẬT

Bài liên quan

Ung thư là chứng bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần. Do đó, phòng ngừa ung thư tái phát vẫn là một mối quan tâm rất lớn của nhiều bệnh nhân tưởng đã điều trị khỏi ung thư. Phòng ngừa ung thư tái phát thế nào cho hiệu quả, và việc này có …

Phòng ngừa ung thư tái phát thế nào cho hiệu quả? Xem thêm »

Có nhiều bệnh nhân ung thư dù biết sớm, tưởng đã trị lành nhưng không ngờ lại bị ung thư tái phát. Đây là điều khiến không ít nhiều bệnh nhân ung thư hoang mang. Nếu tìm hiểu rõ và biết cách phòng tránh, ung thư tái phát sẽ không còn là điều đáng sợ.  …

Những điều cần biết về ung thư tái phát Xem thêm »

Nhiều người thắc mắc bị ung thư tuyến giáp có nên dùng Fucoidan. Vì fucoidan được lấy từ các loại rong tảo từ biển nên nhiều người nghĩ chúng sẽ chứa nhiều iot. Để trả lời câu hỏi này, hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!  Liệu Fucoidan có chứa nhiều iot? Fucoidan …

Bị ung thư tuyến giáp có nên dùng Fucoidan? Xem thêm »

Scroll to Top