Trang chủ / Sống Khỏe / Sống cùng Ung Thư / Tiến trình tự chết của tế bào Apoptosis là gì?

Tiến trình tự chết của tế bào Apoptosis là gì?

Mặc dù ngày nay có nhiều cách thức để điều trị ung thư, nhưng ung thư vẫn là căn bệnh có tỷ lệ tái phát và tử vong cao, vì tế bào ung thư có thể tự nảy sinh và di căn nghiêm trọng. Do đó, việc ức chế sự di căn hoặc tiêu diệt tế bào ung thư di căn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tự tử của tế bào ung thư và tăng khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư. Và tiến trình tự chết của tế bào Apoptosis là gì là một trong những thắc mắc của hầu hết người bệnh ung thư. Cùng Fine Japan khám phá trong bài viết sau đây.

Nhiều nhà nghiên cứu Fucoidan đã xác minh Fucoidan giúp kích thích sự tự chết các tế bào ung thư, khiến “thuốc” Fucoidan trở thành một liệu pháp đầy hứa hẹn để chống lại bệnh ung thư. 

Quá trình tự sát của tế bào – gọi là Apoptosis

Đây là một quá trình tự miễn dịch được lập trình để các tế bào “già” đi và chết để cho lớp tế bào mới khỏe mạnh phát triển. Trong quá trình này, nhiều phản ứng sinh hóa xảy ra dẫn đến thay đổi các đặc điểm hình thái bình thường của tế bào dẫn đến việc tự sát của chúng. Quá trình Apoptosis khác với hoại tử ở chỗ là tế bào bị phá hủy này được dọn dẹp sạch sẽ trước khi những mảnh tàn dư của chúng bị hấp thụ bởi các tế bào lân cận và gây tổn thương các mô xung quanh. 

Apoptosis có nhiệm vụ là loại bỏ các tế bào không cần thiết và có hại trong cơ thể.

Quá trình này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển bình thường của tế bào. Vì vậy, những sai lầm trong quá trình Apoptosis có thể dẫn đến những căn bệnh rất nghiêm trọng. Và ung thư là một trong số đó. 

Quá trình tự diệt của tế bào ung thư theo Apoptosis
Quá trình tự diệt của tế bào ung thư theo Apoptosis

Ung thư được định nghĩa là một nhóm các khối u ác ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Các khối u này được  hình thành từ các sai sót trong quá trình phân chia tế bào mất kiểm soát trong cơ thể. Tế bào ung thư (tế bào bất thường) có khả năng tránh được quá trình apoptosis, chúng nhân lên không kiểm soát và xâm lấn các mô xung quanh (xâm nhập cục bộ) và các mô ở xa (di căn). Việc ức chế quá trình apoptosis sẽ thúc đẩy sự phát triển của khối u, tăng tỉ lệ di căn của các tế bào ung thư và giúp khối u có khả năng kháng lại những biện pháp hóa trị trong ung thư.

Nói chung, việc thúc đẩy quá trình tự sát của tế bào ung thư là một hướng đi quan trọng và khả quan trong điều trị và ngăn ngừa ung thư quay trở lại. Do đó, các hợp chất hoạt động sinh lý có khả năng gây ra chu trình chết tự nhiên apoptosis ở các tế bào ung thư có thể được sử dụng làm tác nhân hóa trị liệu hoặc tác nhân phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Bạn có thể xem thêm cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả để bồi bổ sức khỏe cơ thể, hỗ trợ quá trình phòng ngừa ung thư.

Fucoidan ngăn ngừa ung thư – một hướng đi mới

Fucoidan là một hợp chất nhựa non được tìm thấy trong các loại tảo nâu như mekabu và mozuku tại vùng Okinawa. Thành phần phổ biến của nó là đường fucose, một chuỗi polysaccharide đã được sulfat hóa. Các gốc này tạo ra chất nhựa của tảo, có tác dụng tấn công và tiêu hủy các tế bào ung thư. 

Nghiên cứu khoa học cho thấy được Fucoidan có khả năng ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư và kích hoạt các quá trình tiêu diệt chúng. Dù vậy Fucoidan khác với các loại điều trị ung thư khác, Fucoidan kích thích quá trình apoptosis chỉ đối với các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường. Tuy nhiên, cơ chế chính xác của hiệu ứng này vẫn chưa được biết rõ.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học trên thế giới đã phải tiến hành rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của Fucoidan đối với các tế bào ung thư khác nhau và so sánh với các tế bào bình thường của con người. Nghiên cứu MDA-MB-231 chứng minh được tác dụng của Fucoidan đối với di căn vú và tế bào Ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu HCT116 đã chứng minh Fucoidan có tác động lên các màng tế bào ung thư để kích hoạt quá trình apoptosis. Một nghiên cứu khác về tác dụng của Fucoidan đối với tế bào ung thư ruột kết (HT-29 và HCT116) cũng cho kết quả Fucoidan làm giảm đáng kể số lượng tế bào ung thư sống sót và tác động bất lợi của chúng trên cơ thể người bệnh. Việc tấn công và diệt trừ các tế bào ung thư bằng Fucoidan (ở 2 nghiên cứu HT-29 và HCT116) phụ thuộc vào liều lượng. 

Năm 2014, Min EY và cộng sự đã khảo sát tác dụng của Fucoidan đối với tế bào ung thư gan HepG2 và cho thấy fucoidan có khả năng chống lại tế bào ung thư gan, nhưng không gây lão hóa tế bào gan bình thường. 

Kết quả tương tự cũng xuất hiện ở tế bào MCF-7 ở người ung thư vú, rằng Fucoidan có thể làm giảm đáng kể số lượng tế bào MCF-7 với liều lượng cao sau một thời gian dài sử dụng.. Hoạt chất Fucoidan không ảnh hưởng đến số lượng tế bào biểu mô bình thường của các loài có vú. Kết quả của nghiên cứu này cũng kích hoạt quá trình chết của tế bào MC thông qua tác động đến caspase-8. Từ đó Fucoidan tác động lên sự phân chia của các phân tử DNA, nhiễm sắc thể và polymerase (ADP-ribosylation), hoạt hóa caspase-7, -8, -9 để kích hoạt quá trình Apoptosis theo con đường phụ MC-7. 

Các nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng Fucoidan có tiềm năng lớn đối với việc điều trị các tế bào ung thư (bao gồm cả tế bào ung thư đã di căn), thúc đẩy quá trình chết tự nhiên của tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào bình thường.

Như vậy, bạn đã tìm hiểu rõ về tiến trình từ chết của tế bào Apoptosis là gì và Fucoidan. Bạn cũng có thể tìm hiểu về nơi mua Fucoidan uy tín, chất lượng, để hỗ trợ bạn trong quá trình chữa bệnh.

Facebook
Twitter
LinkedIn

NỔI BẬT

Bài liên quan

Ung thư là chứng bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần. Do đó, phòng ngừa ung thư tái phát vẫn là một mối quan tâm rất lớn của nhiều bệnh nhân tưởng đã điều trị khỏi ung thư. Phòng ngừa ung thư tái phát thế nào cho hiệu quả, và việc này có …

Phòng ngừa ung thư tái phát thế nào cho hiệu quả? Xem thêm »

Có nhiều bệnh nhân ung thư dù biết sớm, tưởng đã trị lành nhưng không ngờ lại bị ung thư tái phát. Đây là điều khiến không ít nhiều bệnh nhân ung thư hoang mang. Nếu tìm hiểu rõ và biết cách phòng tránh, ung thư tái phát sẽ không còn là điều đáng sợ.  …

Những điều cần biết về ung thư tái phát Xem thêm »

Nhiều người thắc mắc bị ung thư tuyến giáp có nên dùng Fucoidan. Vì fucoidan được lấy từ các loại rong tảo từ biển nên nhiều người nghĩ chúng sẽ chứa nhiều iot. Để trả lời câu hỏi này, hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!  Liệu Fucoidan có chứa nhiều iot? Fucoidan …

Bị ung thư tuyến giáp có nên dùng Fucoidan? Xem thêm »

Scroll to Top