Trang chủ / Sống Khỏe / Sống cùng Ung Thư / Những điều cần biết về ung thư tái phát

Những điều cần biết về ung thư tái phát

Có nhiều bệnh nhân ung thư dù biết sớm, tưởng đã trị lành nhưng không ngờ lại bị ung thư tái phát. Đây là điều khiến không ít nhiều bệnh nhân ung thư hoang mang. Nếu tìm hiểu rõ và biết cách phòng tránh, ung thư tái phát sẽ không còn là điều đáng sợ. 

Thế nào là ung thư tái phát?

Ung thư tái phát bắt nguồn từ các tế bào ung thư trước đây chưa được tiêu diệt toàn bộ trong lần điều trị thứ nhất. Đó không hẳn là do phương pháp điều trị không đúng mà có thể do những tế bào này quá nhỏ, không được phát hiện bởi các xét nghiệm, từ đó không được loại bỏ triệt để. Theo thời gian, các tế bào này phát triển thành các khối u đủ lớn gây ra bệnh ung thư tái phát.

Có bao nhiêu loại ung thư tái phát?

Tùy theo khu vực tái phát của tế bào ung thư, ung thư tái phát thường được chia làm 3 loại:

Cục bộ: Tế bào ung thư tái phát ngay chính nơi đã xuất hiện trước đây

Khu vực: gần vị trí đã tồn tại trước đây có các hạch bạch huyết, khi tái phát, tế bào quay lại ở những hạch này

Tái phát xa: tế bào xuất hiện ở những nơi xa so với vị trí xuất hiện đầu tiên, thường được ghi nhận ở não, gan, xương hoặc phổi

Vì sao lại có ung thư tái phát?

Ung thư nguyên phát không được điều trị triệt để sẽ dẫn đến ung thư tái phát, cụ thể:

  • Các biện pháp hóa trị hay xạ trị chưa được thực hiện triệt để
  • Khối u chưa được loại bỏ hoàn toàn
  • Cơ thể kiệt quệ, hệ miễn dịch suy giảm cũng tạo điều kiện cho ung thư tái phát xuất hiện

Phân biệt ung thư mới và ung thư tái phát

Có một loại ung thư mà người bệnh ung thư cũng rất quan tâm là ung thư mới. Một bệnh nhân trước đây từng mắc một loại ung thư, sau đó lại xuất hiện một loại ung thư khác  gọi là ung thư mới. Vì vậy, ung thư mới còn được gọi là ung thư nguyên phát thứ hai, thường là do ngẫu nhiên từ nhiều yếu tố như gene di truyền, môi trường sống… trong khi đó, ung thư tái phát thường xuất hiện 1 năm sau điều trị nhưng lại không thể hiện triệu chứng rõ ràng với người bệnh. Để xác định người bệnh bị ung thư nguyên phát thứ hai hay ung thư tái phát, cần phải thực hiện giải phẫu bệnh học.

Ung thư tái phát xuất hiện với tỉ lệ cao hay thấp?

Tỉ lệ ung thư tái phát cao hay thấp được quyết định bởi các yếu tố:

  • Trước đây người bệnh đã điều trị theo phương pháp gì
  • Gian đoạn bệnh được phát hiện
  • Vị trí khối u
  • Thể trạng bệnh nhân sau điều trị khỏe hay yếu

Nhiều bệnh nhân sau khi điều trị ung thư được cho là thành công, thấy thể trạng được cải thiện rõ rệt thường mang tâm lý chủ quan, ít chịu thăm khám để tầm soát thường xuyên. Đây cũng là nguyên nhân chú yếu làm gia tăng tỉ lệ ung thư tái phát. Bệnh nhân cần ý thức rằng tế bao ung thư chưa được điều trị triệt để hoàn toàn có thể tồn tại mà không bị phát hiện. Tế bào này có thể phát triển bất cứ lúc nào nên việc thăm khám thường xuyên sau điều trị là hết sức cần thiết. 

Tỉ lệ ung thư tái phát tại Hoa Kỳ năm 2019 được ghi nhận như sau:

tỷ lệ ung thư tái phát

Làm sao để không bị ung thư tái phát?

Ung thư tái phát xuất hiện nhưng không có bất kỳ biểu hiện, triệu chứng gì ở bệnh nhân. Do đó, tốt nhất, sau điều trị ung thư nguyên phát, bệnh nhân cần tuân thủ và theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh. Trong 2 năm đầu, bệnh nhân cần theo dõi với tần suất 3 tháng/ lần và 6 tháng/ lần trong giai đoạn tiếp theo. Khi theo dõi để tầm soát ung thư tái phát, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, theo dõi các marker đặc thù của từng loại ung thư. Trên hết, bản thân bệnh nhân phải tự lắng nghe và quan sát thể trạng của mình và thông báo ngay cho bác sĩ khi phát hiện ra những bất thường sau điều trị. 

Fucoidan giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư tái phát

Fucoidan của Fine Japan được chiết xuất từ tảo Wakame, kết hợp với nấm Thái Dương – Agaricus không chỉ hiệu quả trong ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư nguyên phát mà còn rất hữu ích để đề phòng ung thư tái phát. Fucoidan Fine Japan còn rất tốt trong việc cải thiện và nâng cao sức đề kháng, thể trạng của bệnh nhân trước, trong và sau điều trị ung thư. Một khi cơ thể khỏe mạnh thì ung thư tái phát cũng khó có cơ hội phát triển. Vì vậy, bệnh nhân sau khi điều trị ung thư cần sử dụng Fucoidan Fine Japan mỗi ngày để ngăn ngừa ung thư tái phát hữu hiệu. 

Facebook
Twitter
LinkedIn

NỔI BẬT

Bài liên quan

Ung thư là chứng bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần. Do đó, phòng ngừa ung thư tái phát vẫn là một mối quan tâm rất lớn của nhiều bệnh nhân tưởng đã điều trị khỏi ung thư. Phòng ngừa ung thư tái phát thế nào cho hiệu quả, và việc này có …

Phòng ngừa ung thư tái phát thế nào cho hiệu quả? Xem thêm »

Nhiều người thắc mắc bị ung thư tuyến giáp có nên dùng Fucoidan. Vì fucoidan được lấy từ các loại rong tảo từ biển nên nhiều người nghĩ chúng sẽ chứa nhiều iot. Để trả lời câu hỏi này, hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!  Liệu Fucoidan có chứa nhiều iot? Fucoidan …

Bị ung thư tuyến giáp có nên dùng Fucoidan? Xem thêm »

Khi bị ung thư tuyến giáp, cả bệnh nhân và và người thân đều cảm thấy lo lắng và có nhiều câu hỏi liên quan đến bệnh lý, cách ăn uống sinh hoạt,… làm sao để tốt nhất cho sức khỏe của bệnh nhân. Hiểu được tâm lý đó, Fine Japan Việt Nam sẽ giải …

7 điều bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần phải biết Xem thêm »

Scroll to Top